Cắt Amidan là một phẫu thuật cơ bản và thường gặp trong điều trị bệnh lý viêm Amidan. Phẫu thuật được tiến hành trong thời gian ngắn (khoảng 30 đến 45 phút). Trong khoảng 2 tuần đầu sau khi cắt Amidan, bên cạnh điều trị bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, một chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học sẽ hỗ trợ quá trình lành thương và giúp bạn sớm phục hồi sức khỏe. Cụ thể:
-Ngày 1-2: uống sữa lạnh, nước súp nguội.
-Ngày 3-4-5: ăn cháo nguội (cháo thịt xay), canh súp nguội, uống sữa nguội.
-Ngày 6-7-8-9: ăn cháo thịt bằm, hủ tiếu-phở mềm, cơm nhão với canh súp nguội.
-Ngày 10-14: ăn cơm và thức ăn mềm.
-Ngày 14 trở đi: ăn uống bình thường.
-Kiêng: ăn chua, cay, cứng, nóng, bia rượu, cà phê, thuốc lá trong 14 ngày.
Ngoài ra, sau khi phẫu thuật cắt Amidan bạn không nên làm việc nặng hoặc khuân vác, xách nặng, không đi máy bay trong vòng 1 tháng. Đối với trẻ em, bố mẹ không để các con chạy nhảy, la hét. Bệnh nhân nên gặp bác sĩ điều trị trong trường hợp máu chảy liên tục kéo dài không kiểm soát được từ mũi hoặc miệng, sốt trên 38,6 độ C kéo dài dù uống nhiều nước và uống thuốc đầy đủ; sưng, đau, phù nề tăng dần, không thuyên giảm dù đã uống thuốc theo toa.
*Lưu ý: biến chứng chảy máu sau cắt Amidan thường gặp vào khoảng ngày 7 đến ngày 14 sau cắt Amidan với tỷ lệ khoảng 2-5%, vì vậy người bệnh cần tuân thủ chế độ ăn uống và chế độ sinh hoạt sau cắt Amidan để tránh biến chứng và sớm phục hồi.
(Chế độ sau cắt Amidan – BSCKII. NGUYỄN VĂN TÝ)